Năm hang động ướt với tổng chiều dài 3.349 m vừa được phát hiện ở Quảng Bình.

Từ 12 đến 16/3, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) khảo sát vùng núi đá vôi tại xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hoá. Năm hang động mới được phát hiện.

Tất cả các hang đều thuộc dạng ướt, một số hang có nhánh khô. Trong đó, hang Hung Trù 1 dài 1.919 m, sâu 11 m; hang Hung Trù 2 dài 502 m, sâu 25,8 m; hang Hung Trù 3 dài 153 m, sâu 11,4 m; hang Hung Kà Vờng 1 dài 238 m, sâu 2,8 m; hang Hung Kà Vờng 2 dài 537 m, sâu 5 m.

Các chuyên gia còn phát hiện một hang động có chiều dài suối ngầm khá lớn nhưng không thể khảo sát hết do chưa chuẩn bị đầy đủ phương tiện. Đoàn sẽ chuẩn bị thuyền, phương tiện cứu hộ, bình lặn nhằm khảo sát thêm.

Một trong số 5 hang động vừa phát hiện ở Quảng Bình. Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh

Một trong số 5 hang động vừa phát hiện ở Quảng Bình. Ảnh: Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh

Ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết, địa phương có thể còn nhiều hang động chưa được khám phá. “Một số hang động có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, có tiềm năng để khai thác du lịch. Huyện sẽ xây dựng điểm đến an toàn, ấn tượng khi có những công bố chi tiết hơn”, ông Nam cho hay.

Quảng Bình được mệnh danh là “Vương quốc hang động”, với hơn 500 hang được phát hiện. Có khoảng 40 hang được đưa vào khai thác du lịch. Trong đó, hang Sơn Đoòng, hang Én và Pigmy lần lượt lớn thứ nhất, hai và tư thế giới. Hang Sơn Đoòng đã được khách đặt chỗ kín đến tháng 3/2024.