Đến với Tuyên Quang, bạn sẽ được tận mắt xem lễ hội Nhảy Lửa mang đậm màu sắc của dân tộc Pà Thẻn

Mang màu sắc tâm linh và huyền bí, ngoài ra lễ hội Nhảy Lửa còn là một minh chứng thể hiện cho sức mạnh, quá trình lao động, chế ngự thiên nhiên để sinh tồn và phát triển của người dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh Tuyên Quang.

Nhảy lửa cầu may – nét văn hóa đặc sắc của người Pà Thẻn

Ý NGHĨA TÂM LINH ĐỘC ĐÁO CỦA LỄ HỘI NHẢY LỬA Ở TUYÊN QUANG

Lễ hội Nhảy Lửa là sinh hoạt văn hoá đặc sắc của đồng bào dân tộc Pà Thẻn phản ánh khả năng, ý chí của con người khi chống chọi với thiên nhiên và tà ma. Trong đời sống tinh thần của người Pà Thẻn luôn quan niệm có các vị thần che chở, giúp đỡ và thần lửa là vị thần với siêu năng lực có thể ban cho họ sự ấm no và hạnh phúc.

Nếu có cơ hội du lịch Tuyên Quang, bạn sẽ được tham dự lễ hội Nhảy Lửa linh thiêng, mang đậm nét văn hóa tâm linh, phong tục lâu đời nhất của người Pà Thẻn, trong lễ hội Nhảy Lửa. người Pà Thẻn cảm tạ thần linh phù hộ cho một năm mưa thuận gió hoà.

Nét đặc sắc chỉ có ở lễ hội Nhảy Lửa của dân tộc Pà Thẻn

Tục nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn - Báo Phụ Nữ

Trước khi lễ hội chính thức bắt đầu, họ đốt lửa trên sân và tiến hành các nghi lễ kéo dài trong hai giờ, người Pà Thẻn quan niệm ngọn lửa là biểu tượng của cuộc sống, ấm no và hạnh phúc. Bạn sẽ thấy họ bày lễ vật là một nhạc cụ bằng sắt, lư hương, 10 chén rượu, giấy tre và một con gà. Thầy mo sẽ cầu nguyện thần nước, thần lửa, tổ tiên và xin phép được tổ chức trò chơi.

Nét đặc sắc chỉ có ở lễ hội đó là khi các nghi lễ hoàn thành, thầy cúng liên tục gõ vào một nhạc cụ bằng gỗ và thực hiện các nghi lễ. Những người nhảy lửa đến ngồi trước mặt thầy cúng, để linh hồn của các vị thần và những người đã khuất nhập vào cơ thể của họ trong một nghi thức gọi là “nhập ma”. Họ sẽ nhảy theo cặp và lặp lại từ 5 đến 10 phút cho tới khi được thần linh ban sức mạnh. Và sau đó họ ngồi lại nghi lễ, đợi thần gọi về mới tiếp tục nhảy. Người nhảy có thể dùng tay chạm vào than sống, đi trên đó hoặc bỏ cục than vào miệng mà không hề cảm thấy đau đớn.

Chàng trai Pà Thẻn nào tham gia lễ hội Nhảy Lửa luôn nhận được sự thán phục, ngưỡng mộ từ mọi người, đặc biệt là các cô gái.

Sẵn sàng cho lễ hội Nhảy Lửa ở Tuyên Quang

Huyền bí Lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn

Huyền bí Lễ hội Nhảy lửa của người Pà ThẻnCòn gì tuyệt vời hơn khi được tận mắt nhìn thấy không gian huyền bí, đầy tâm linh của lễ hội. Bạn sẽ chiêm ngưỡng những vũ điệu bí ẩn và kỳ lạ của người Pà Thẻn cho đến khi than cháy hết sạch. Dù không dùng gì để che chân nhưng kỳ lạ thay, đôi chân của họ không hề bị bỏng. Trái lại, khi nhảy với lửa, đôi mắt họ trở nên sáng rực, hai má ửng hồng, hoàn toàn nhập tâm và bình thản.Ở lượt nhảy cuối cùng có sự góp mặt của các võ sư với những bước nhảy mạnh mẽ.

Khi lửa tắt, đó là lúc lễ hội Nhảy Lửa của người Pà Thẻn sắp tàn cuộc. Các thầy mo sẽ tụng niệm để đưa tiễn các hồn ma, thần linh. Những người tham gia thường khiêu vũ cùng nhau. Lúc này, bạn đừng bỏ qua cơ hội hòa mình cùng điệu nhảy của họ. Trông ai cũng thích thú và vui vẻ, còn gì tuyệt hơn khi bạn trở thành một trong những người làm nên niềm vui ấy.

Là một nghi lễ truyền thống không thể thiếu trong đời sống tín ngưỡng của người Pà Thẻn, lễ hội Nhảy Lửa ở Tuyên Quang được duy trì và truyền lại cho thế hệ trẻ để rèn luyện bản lĩnh, thoát khỏi nỗi sợ hãi và cầu mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nếu bạn thấy thú vị với lễ hội này, hãy làm một chuyến du lịch đến Tuyên Quang để sẵn sàng hòa mình vào lễ hội sôi động và cổ vũ nhiệt tình cho các “vũ sư” trên ngọn lửa đỏ rực bùng cháy trong không khí hân hoan. Đó sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời đấy!

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)
@camnangdulich #camnangdulich

https://heyotour.com/

One thought on “1 nét độc đáo ở lễ hội Nhảy Lửa của dân tộc Pà Thẻn

Comments are closed.